Quên chống thấm chân nhà, sống chung với tường mốc loang lổ

Câu chuyện của một gia chủ Nét Chuẩn xin chia sẻ:

“Năm 2010, tôi xây nhà một trệt một lầu với tổng diện tích sàn là 134m2. Lúc đó, tôi khá cầu kỳ, nhưng lại chủ yếu chỉ chú ý vào mấy phần trang trí như lắp đèn  nhấp nháy trên trần nhà, chọn gạch bông đắt tiền để lát nền… mà không quan tâm nhiều đến những kỹ thuật và chất lượng xây dựng, để mặc mấy ông thợ vườn tự làm, một phần do tôi lúc đó cũng chưa có kiến thức về xây dựng.

Chân tường ngấm nước là hiện tượng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý - Ảnh: Sibenik.
Chân tường ngấm nước là hiện tượng khá phổ biến ở nơi có khí hậu nhiệt đới mưa nhiều hoặc gần các khu vực nhiều nước

Mặc dù nhà nằm trong một con hẻm nhỏ, cuối hẻm cách nhà tôi 3 căn là một con kênh, vào mùa mưa hay khi triều cường lên, hẻm thường bị ngập nước nhưng tôi quên mất vụ làm chống thấm nước cho chân tường, cứ đinh ninh mình xây nền nhà cao hơn đường 20cm là yên tâm. Một năm sau, con hẻm trước cửa nâng nền, khiến nền nhà tôi thấp hơn đường tới 30cm. Hậu quả nhà tôi thường xuyên thành ao hứng nước, một số đồ đạc bằng mây và gỗ ở tầng 1 bị hỏng, và tất nhiên chân tường cũng biến màu loang lổ theo nước. 

Do lúc trước xây nhà tốn quá nhiều tiền, nên tôi cố gắng tiết kiệm tối đa. Tôi cùng mấy lao động phổ thông dỡ gạch lát nền cũ, đổ xà bần vào, rồi mua cát, xi măng và gạch bông mới lát lại toàn bộ nền tầng trệt. Lẽ ra, ngoài việc nâng nền, tôi còn phải cạo bỏ thêm lớp vôi vữa ở chân tường cũ lên cao khoảng 1,5m rồi trát lại, kèm phun chất chống thấm vào thì mới giải quyết được triệt để vụ chân tường ngấm nước. Có điều lúc đó, tôi cứ tưởng chỉ sơn qua là xóa được vết ẩm mốc.

Không ngờ tường nhà tôi sau đó ngấm nước khủng khiếp dù con hẻm không còn ngập nữa. Những mảng chân tường bị thấm nước biến màu xỉn, loang lổ. Tết nào tôi cũng sơn lại nhà nhưng chỉ nửa tháng sau, chân tường đã xuất hiện những vết ngấm, có chỗ cao đến 1m. Vì thế, nhà trông cũ kỹ, ẩm mốc, rất chán.

Đầu năm nay, tôi vừa ốp gạch bông trắng cho chân tường cao tới 1m5, tức là nửa già chiều cao của tường nhà. Ngôi nhà trông sáng hơn hẳn, nhưng các căn phòng ở tầng trệt, dù là phòng khách hay phòng ngủ, đều bị chê như nhà tắm.”

Dựa vào câu chuyện trên có rất nhiều giải pháp khắc phục nhưng tốt nhất, nên tiến hành chống thấm cho chân tường ngay từ khi mới xây dựng công trình (phần thô). Bởi đến khi phát hiện ra, tình trạng đã nghiêm trọng, tốn kém nhiều thời gian và chi phí để khắc phục.

Đặc biệt, Việt Nam với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều đặc trưng khiến mọi bộ phận trong một hạ tầng công trình đều có nguy cơ thấm dột cao.

Phần thô Nét Chuẩn chống thấm cho móng nhà tại quận Thủ Đức đảm bảo cho ngôi nhà tránh được các tác nhân ẩm mốc từ bên ngoài xâm nhập
Ngoài quét chống thấm bên ngoài, các băng cản nước được thêm vào trong quá trình bê tông móng
Quá trình thi công được giám sát kỹ lưỡng bởi kiến trúc sư xây dựng

HOTLINE: 0938.792.791