Kê thép dầm sàn trước khi đổ bê tông

Sau khi ta lắp dựng xong công tác coffa và cốt thép, thì có một công tác rất quan trọng trước khi đổ bê tông mà trong xây dựng ai cũng biết đó là “kê thép dầm sàn”.

Việc kê thép dầm sàn giúp cho cốt thép đảm bảo được lớp bê tông bảo vệ mà thiết kế quy định. Thế nhưng, thực tế thi công nhà ở tại Việt Nam, việc thực hiện công tác này khá sơ xài và mang tính chủ quan rất nhiều. Phần thì do Chủ đầu tư không biết kỹ thuật, phần do Giám sát không chặt chẽ, phần thì lại do bên thi công “quen” rồi nên ít quan tâm. Việc thực hiện công tác kê thép dầm sàn cần lưu ý những điểm sau:

Cục kê theo đúng kỹ thuật xây dựng phải là cục bê tông M100 (XM + Cát) có kèm dây kẽm để buộc vào cốt thép cho khỏi dịch chuyển. Thế nhưng thi công ở ngoài công trường ta thường thấy dùng đá 10x20mm để kê sàn là sai kỹ thuật, vì đá 10×20 chỉ có thể định vị nhất thời cho cốt thép dầm sàn, khi ta đi lại hoặc khi đổ bê tông dẫm đạp lên cốt thép rất nhiều thì đá 10×20 bị mất vị trí và cốt thép lại rơi xuống sát coffa, không còn lớp bê tông bảo vệ cốt thép (còn hay gọi là cháy thép), hay lớp bê tông bảo vệ rất ít. Do đó tuyệt đối không nên dùng đá 10×20 để kê sàn. Ta có thể sử dụng “đá hoa cương” để thay thế cục kê bê tông vì đá hoa cương bằng phẳng khó bị trượt hơn so với đá 10×20.

Việc kê thép dầm sàn rất quan trọng, đặc biệt đối với sàn vệ sinh, sàn sân thượng, sàn mái. Những loại sàn này thường tiếp xúc với nước hoặc nắng nóng nên dễ bị thấm, do đó phải hạn chế đến mức thấp nhất việc xuất hiện các vết nứt do việc kê sàn gây nên.

HOTLINE: 0938.792.791